Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào?

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào

Nintendo tại thị trường Nhật Bản đã có game cho phép anh em chơi thông qua kết nối internet, không cần vắt kiệt sức mạnh xử lý của chiếc máy Switch mà vẫn có thể chiến Resident Evil 7 mượt mà. Sắp tới đây Assassin’s Creed Odyssey cũng sẽ đi theo hướng phát hành tương tự, tải file chạy game và mọi diễn biến đều được xử lý thông qua server đám mây.

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào 1

Chơi game thông qua cloud server không còn là điều quá mới mẻ, khi đã có vài dịch vụ như GeForce Now hay PlayStation Now triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng với những tiến bộ của khoa học, đường truyền internet ngày một được cải thiện, cloud gaming cũng được hứa hẹn sẽ là thứ thay đổi cách anh em chơi game hàng ngày. Đi kèm với nó là những thay đổi gần như hoàn toàn thị trường hiện tại. Dưới đây là những khía cạnh mà cloud gaming hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn làng game. Tốt có, xấu có, và các hãng game sẽ phải tìm ra những hướng khai thác nội dung cũng như bảo mậttốt hơn.

Đĩa game sẽ bị tuyệt diệt

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào 2

Những nền tảng cho phép stream nội dung game về máy thông qua kết nối internet như Nintendo Switch hay Xbox Scarlett Cloud được đồn đại một khi trở thành tiêu chuẩn chung cũng sẽ là lúc những cửa hàng bán game gặp nhiều khó khăn. Không còn ai muốn mua đĩa hoặc thẻ game nữa, vì tất cả đều được phân phối một cách nhanh chóng qua internet. Thậm chí những game nặng hàng chục GB cũng không yêu cầu tải về mất thời gian như bây giờ nữa. Chỉ cần thuê gói game anh em muốn, ngồi ở những nơi có kết nối internet ổn định là có thể chơi ngay rồi.

Chi phí chơi game giảm mạnh

Giờ đây tuyệt đại đa số những game bom tấn đều phụ thuộc vào sức mạnh xử lý của phần cứng, không phải máy tính thì cũng là console. Để xử lý được game đẹp, chi phí mua thiết bị, phần cứng và cấu hình máy tính khủng là con số ai cũng phải toát mồ hôi khi nghĩ đến. Nếu cloud gaming lên ngôi, số tiền này sẽ giảm rất mạnh, và anh em chỉ cần bỏ tiền thuê game mà thôi.

Không tốn tiền nâng cấp thiết bị hàng năm nữa

Xét riêng tới mobile gaming, chỉ cần một chiếc điện thoại đã cho phép anh em chơi game khủng, chi phí đương nhiên thấp hơn nhiều so với việc sắm máy tính cấu hình mạnh, hoặc console đời mới đắt tiền. Nói về chi phí mua key bản quyền, việc cho thuê game để chơi như Resident Evil 7 Cloud Edition cũng là cách để hãng game giảm bớt chi phí mà người chơi phải bỏ ra. Lấy ví dụ nếu ở Nhật Bản, anh em sẽ phải bỏ khoảng 20 USD để chơi game này trong khoảng thời gian 180 tiếng, rất xông xênh và dễ thở.

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào 3

Chi phí nâng cấp thiết bị cũng sẽ không còn là nỗi lo vì giờ đây mọi thứ đều được xử lý thông qua server, không đòi hỏi máy phải có sức mạnh quá lớn, từ đó các hãng có thể tập trung tăng thời lượng pin cũng như chất lượng màn hình để chơi game sướng nhất.

Chơi mọi lúc mọi nơi, miễn là có internet

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào 4

Hãy tạm bỏ qua những game độc quyền cho PS4 hay Xbox One ở thời điểm hiện tại, vì trong tương lai nếu cloud gaming lên ngôi, khái niệm game độc quyền sẽ không còn chỗ đứng vững chắc như bây giờ nữa. Chỉ cần có internet là có thể chơi game, không phụ thuộc máy móc, cấu hình và sức mạnh xử lý, còn gì tuyệt hơn?

Tiếng nói của anh em được lắng nghe

Cloud streaming có một lợi thế lớn, đó là thu thập được rất nhiều thông tin của người chơi theo thời gian thực, vì muốn chơi game phải kết nối internet. Chính vì thế xét tới khía cạnh các nhà phát hành game, họ có thể thay đổi gameplay cũng như cân bằng những nhân vật trong game một cách rất nhanh chóng dựa vào những data thu được trong từng trận đấu. Ấy là chưa kể, xu hướng thưởng thức game cũng sẽ được để ý hơn, từ đó tạo ra những tác phẩm phục vụ số đông tốt hơn trong tương lai gần.

Đó là những cái lợi, vậy còn cái hại và những bất cập thì sao?

Các hãng game sẽ bị hacker nhòm ngó nhiều hơn

Chơi game thông qua cloud server đồng nghĩa với việc các hãng game sẽ phải lưu thông tin cá nhân của người chơi, ví dụ như thông tin thẻ tín dụng dùng để đặt mua dịch vụ chơi game trên máy chủ. Điều này khiến cho những máy chủ như thế này trở thành con mồi béo bở trong mắt những hacker mũ đen muốn ăn cắp thông tin cá nhân của người khác để trục lợi. Đối với những hãng game, việc bảo mật máy chủ là thử thách lớn nhất.

Bảo mật thông tin của gamer

Nếu chơi game qua cloud server lên ngôi, nó sẽ thay đổi thị trường game như thế nào 5

Không chỉ bảo vệ cho máy chủ, các hãng game còn phải bảo vệ nốt luôn cả thông tin cá nhân của người chơi trong trường hợp họ phải đăng ký tài khoản game để chơi những MMO hoặc game từ các nhà phát triển thứ 3. Chơi game thông qua cloud server thì vui và nhanh thật đấy, nhưng khi data bị rò rỉ, thiệt hại cũng rất lớn.

DRM sẽ có tác động tiêu cực mạnh hơn cả hiện tại

Để bảo vệ bản quyền, sử dụng DRM là điều mọi hãng game đều tìm đến, ví dụ như Ubisoft và EA vẫn tin tưởng Denuvo chẳng hạn. Nhưng chính những DRM này là thứ khiến hiệu năng game bị ảnh hưởng lớn, ví dụ như Assassin’s Creed Origins vào năm ngoái chẳng hạn. Denuvo khiến máy phải tải thêm một tác vụ không nhẹ nhàng chút nào, dẫn đến hiệu năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên một số PC.

 

Nếu chơi game thông qua server đám mây, DRM sẽ còn ảnh hưởng mạnh hơn trong trường hợp phải kết nối internet để thưởng thức những tác phẩm game mới. Thông tin bản game được mua hoặc thuê sẽ phải được DRM xử lý trước, rồi sau đó anh em mới được chơi game. Quá trình này nếu đường truyền không đủ mạnh, sẽ rất tốn thời gian và gây nản chí cho anh em.

Cần nền tảng cơ sở hạ tầng mới hoàn toàn

Lấy ví dụ các nước phát triển, đường truyền và hệ thống server của họ đang có sẵn, triển khai cloud gaming không phải là điều khó khăn. Thế nhưng không phải quốc gia nào cũng sở hữu nền tảng máy chủ và chất lượng đường truyền internet đảm bảo để triển khai cloud gaming. Việc lắp đặt những hệ thống server mới cũng như chờ đợi tốc độ mạng được cải thiện là thứ duy nhất các hãng game có thể làm để đón đầu xu hướng cloud gaming, và đó là việc tốn nhiều tiền của, không phải ai cũng sẵn sàng làm.

Tham khảo AfroGamers​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *