Ông bà ta có câu “ở đời có dại mới có khôn”, không ai, sinh ra mà tự dưng khôn khéo như người ở đời được, họ phải chảy qua quá trình học hỏi, vấp ngã trong cuộc sống.

Nhưng cái Tâm, cái Đức nó vốn là bản chất của mỗi con người cộng với hoàn cảnh gia đình và xã hội tạo nên.

Ở đời có lúc thịnh có lúc suy, có lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc buồn, có người giàu thì cũng phải có người nghèo, có người tốt thì phải có người xấu.Sống trên đời này gieo nhân nào thì gặt quả nấy, tôi đã tin lầm người, thần tượng lầm người thì phải chấp nhận kết quả thương đau mà thôi.

Cách đây hơn 10 năm tôi đã về đầu quân cho một người anh, lúc đó công ty anh ấy chưa có gì cả, mình nhìn thấy anh ấy là một người chân thành, chân chất của một con người nghèo khó từ quê lên thành phố lập nghiệp. Sau thời gian khoảng nửa năm mình trở thành cánh tay mặt, tay trái của anh ấy, công ty ngày càng phát triển và mình cũng hưởng những thành quả ở đó.Sau một thời gian tôi đã cưới vợ, người cùng công ty, với sự chỉ dẫn của tôi cùng với đức tính chịu khó học hỏi thì sau một thời gian cô ấy cũng đã có một vị trí nhỏ ở công ty,rồi một vị trí quan trọng ở công ty.

Đến cuối 2011 đầu 2012 công ty lúc này phát triển khá mạnh, có nhiều thay đổi về nhận sự, với bản chất là một người đa nghi nên anh ấy muốn đưa người nhà vào những vị trí quan trọng, đẩy những nhân viên cũ có năng lực đã từng đống góp cho công ty xuống vị trí thấp hơn, trong đó có tôi. Sau một thời gian dài bị ép bức xúc và thấy được bản chất của vấn đề nên tôi quyết định nghỉ việc, nhưng anh ấy không đồng ý, với cái tình, cái nghĩa tôi ở lại 1 năm nhưng không có gì thay đổi, nên tôi quyết định nghỉ nhưng vẫn không cho, vì thật sự anh ấy muốn người nhà lãnh đạo nhưng những người ấy còn nhỏ và không đủ năng lực nên muốn tôi ở lại đứng mũi chịu sào. Nhưng tôi quyết định nghỉ để đi tìm công ty khác làm. Anh ta thuyết phục vợ tôi ở lại vì lúc này cô ấy cũng đã nắm vị trí khá quan trọng nhưng chưa có ai thay được, 2 vợ chồng cũng đồng ý vì nghĩ mình có ơn có nghĩa với công ty, giờ 2 người đi hết thì cũng khó cho công ty.

Tôi ra ngoài sau một thời gian không thấy có công ty nào phù hợp nên quyết định làm riêng kiếm sống qua ngày.Đến cuối 2014 anh ấy gọi tôi ra nhậu và có ý muốn tôi quay về công ty anh ấy, sau khi một người đồng nghiệp cùng hợp tác với tôi mất đột ngột vì bệnh gì không rõ. Hôm ấy tôi trả lời chính thức là tôi rất tôn trọng anh ấy nhưng sẽ không về đầu quân cho anh ấy nữa, nếu công ty cần gì tôi hổ trợ tôi sẽ hỗ trợ. Nhưng lúc đó tôi vẫn còn tình và nghĩa với công ty lắm nên vẫn để vợ ở lại làm, với lại cũng muốn 2 vợ chồng độc lập trong công việc.

Vài hôm sau tôi được vợ phàn nàn “sau anh ăn nhậu mà không để ý ăn nói cho cẩn thận, anh ấy nói anh ăn nói hỗn xược, gặp anh ấy mà nói, nhìn mặt anh thấy bệnh hoạn …” lúc nghe những phàn nàn đó trong lòng mình thấy ái ngại, không hiểu sao mình lại nói như thế mà suy nghĩ hoài hôm đó mình đâu có nói như vậy, nhưng lại không lẽ người ta lại bịa chuyện ???. Nhưng đến hôm nay sau gần 4 năm thì mình đã hiểu, với bản chất, cái gì không dùng được thì đạp đổ, một cuộc chơi đã bắt đầu từ hôm đó.

Đến hôm nay anh ấy vẫn có rất nhiều người “kính trọng” bên cạnh với nhiều lý do khác nhau, giống như tôi thời anh ấy lừa vợ lớn để lấy thêm cô vợ nhỏ, một nhân viên kế toán bán hàng biết ngoại ngữ, giúp ích cho anh ấy rất nhiều dù ngoại hình và tính cách không có gì là nổi trội cả. Chỉ có mình tôi đến hôm nay thấm thía cái hậu quả mà mình đã tin lầm người, thần tượng lầm người, một con người mặt, lời nói như phật mà tâm thì quá tà. Một con người tằn tiện với vợ của nhân viên cũ, người đã từng là em là học trò của mình, một con người cướp vợ sắp cưới của một nhân viên đang làm cho mình, để nó uất ức bỏ công ty nơi đã gắn bó hơn 10 và đang có một vị trí rất cao ở công ty.

Một con người có quá nhiều tai tiếng, đã cặp với nhiều nhân viên nữ trong công ty, những nhân viên có tài năng để giúp ích cho sự nghiệp của ông ấy.

Nếu những ai có vợ hay người yêu mình có duyên đọc được những dòng tâm sự đầy máu này của tôi, có cười cho sự ngu dốt của tôi thì cũng hãy tìm hiểu xem công ty tôi đang nói là ai, vợ, người yêu mình có làm ở đó không, vợ mình có đẹp không có giỏi không, nếu không thì yên tâm để làm còn không thì hãy để ý và cân nhắc khuyên cô ấy nghĩ đi nhé.

Đường đời còn nhiều gai lắm mọi người ơi.